GIAO HÀNG MIỄN PHÍ CHO ĐƠN HÀNG TRÊN 500.000 VND!

Cùng craftbrew.vn tìm hiểu ngay đáp án bia làm từ gì nhé?

Ngày:19/06/2020 lúc 17:34PM

Chắc hẳn ít có ai biết rằng: xung quanh một loại thức uống quen thuộc như bia lại có rất nhiều câu chuyện thú vị. Đến nỗi ở nhiều nơi, người ta còn hình thành riêng biệt một loại văn hóa bia để khẳng định sự yêu thích cho loại đồ uống này. Nếu cũng là một fan của bia, đã bao giờ bạn tự hỏi bia làm từ gì hay không? Cùng nhau tìm hiểu các thành phần chính của bia trong nội dung bài viết sau nhé!

Bia làm từ gì là thắc mắc của không ít người trong chúng ta

Bia làm từ gì - không thể thiếu đó là Nước

Có thể nói, khi ai đó hỏi bia làm từ gì chắc chắn mọi người cũng đều nghĩ đến đáp án đầu tiên là nước. Bởi vì rất dễ nhận thấy nước là thành phần chính của bia, chiếm đến 80-90%. Chính vì thế, nhiều loại bia trên thế giới chịu tác động lớn từ nguồn nước tại khu vực sản xuất ra chúng. Có hai loại nước để làm ra bia, bao gồm:

  • Nước cứng: nước chứa trên 3 miligam những cation kim loại hóa trị cao như Ca2+, Mg2+ ,…trong 1 lít nước được gọi là nước cứng. Khi chảy qua những khu vực có mỏ đá vôi hay những nguồn khoáng sản sẽ hòa tan một lượng lớn kim loại làm cho nước trở thành nước cứng. 
  • Nước mềm: sau khi giảm các khoáng chất hòa tan trong nước cứng, ta thu được lượng nước mềm. Hay nói cách khác, nước tự nhiên có thành phần kim loại thấp hơn 3 miligam/lít nước được coi là nước mềm.

Mặc dù ảnh hưởng của các loại khoáng chất trong nước trong quá trình sản xuất bia là khá phức tạp. Nhưng theo quy tắc chung thì nước cứng phù hợp với các loại bia sẫm màu như bia đen. Trong khi đó, nước mềm lại được dùng nhiều hơn cho sản xuất các loại bia sáng màu, điển hình như bia Pilsner của CH Séc

Ngũ cốc

Thành phần quan trọng, tiên quyết cho sự hình thành loại đồ uống nổi tiếng này chắc chắn phải là ngũ cốc. Những hạt ngũ cốc sau khi được ươm mầm ở điều kiện nhân tạo và sấy đến độ ẩm nhất định sẽ thu được mạch nha . Hạt ngũ cốc được mạch nha hóa sẽ tạo ra các enzym để chuyển hóa tinh bột trong ngũ cốc thành đường có khả năng lên men.

Ngũ cốc được dùng chế biến nhiều nhất là lúa mạch. Tuy nhiên, một số dòng bia làm từ lúa mì được đánh giá là có độ vàng óng mượt mà đẹp mắt. Bên cạnh đó, thời gian và nhiệt độ sấy khác nhau cũng giúp tạo ra màu mạch nha cũng như màu bia khác nhau. Ngày nay, một số hãng sản xuất còn cho kết hợp nhiều loại mạch nha trong cùng một loại bia.

Màu sắc khác nhau của các loại bia trên thế giới

Hoa bia

Đây là thực vật dạng dây leo trong họ Cannabaceae (gai dầu). Hoa bia là cây sống lâu năm, chiều cao trung bình từ 10-15m và được chia thành hoa đực-hoa cái trong cùng một cây. Người ta chỉ sử dụng hoa cái chưa thụ phấn trong quá trình sản xuất bia.

Hoa bia tạo nên vị đắng cân bằng cho bia

Từ thế kỷ 17, hoa bia đã được nghiên cứu áp dụng để tạo vị đắng cân bằng lại vị ngọt của mạch nha trong bia. Đồng thời, hoa bia có các hiệu ứng kháng sinh giúp hỗ trợ cho hoạt động của men bia tốt hơn. Ngoài ra, việc sử dụng hoa bia còn giúp cho việc duy trì thời gian giữ bọt được lâu hơn.

Men bia

Tuy sẽ có rất ít người nắm rõ việc bia làm từ gì, nhưng chắc chắn ai cũng đều biết phải có men thì mới chế tạo ra được loại thức uống đặc biệt này. Men trong bia chính là các vi sinh vật dùng để lên men đường, tạo ra cồn và cacbon dioxit (CO2). Phần lớn các loại men bia sử dụng cho quá trình sản xuất bia đều được nuôi cấy và có độ tinh khiết cao.

Trong bia thành phẩm vẫn tồn tại một lượng men nhất định. Vì thế, nhiều người thường thắc mắc vấn đề bia ở nhiệt độ cao hay bia ướp lạnh có bị hư không? Nhiều nghiên cứu cho thấy men bia có khả năng thay đổi dù đã được đóng kín. Chính vì vậy, để giữ hương vị cũng như chất lượng, giữ bia trong môi trường tối và lạnh được xem là cách bảo quản bia tốt nhất.

Các chất làm trong

Ngoài các thành phần cơ bản kể trên, một số nhà sản xuất còn cho thêm một hay nhiều chất làm trong để cho ra thành phẩm bia đẹp mắt hơn. Các chất làm trong thông thường như thạch-thu được từ bong bóng cá, cagarin- thu từ tảo biển, rêu Ireland và gelatin. Việc chế tạo, chiết xuất các chất làm trong từ nguyên liệu động vật cần có quy trình xử lý nghiêm ngặt bao gồm các thông số kỹ thuật cụ thể.

Vừa nhâm nhi cốc bia ướp lạnh, vừa hàn huyên trò chuyện với bạn bè người thân đã trở thành thú vui quen thuộc của nhiều người. Xung quanh những câu chuyện thú vị về bia, chắc chắn không ít người tự đặt câu hỏi: bia làm từ gì? Hy vọng với những thông tin hữu ích trên đây, các cuộc trò chuyện khi cùng uống bia với bạn bè của bạn sẽ trở nên hào hứng và thú vị hơn nhé!


>>> Uống bia ướp lạnh đúng cách tạo nên vị đậm đà hơn

craft beer
Tin cùng chuyên mục :
BÌNH LUẬN

    Craftbrew.vn

    Here’s this age question thing. You could go ahead and answer.

    Are you over 18?